19:57 ICT Thứ tư, 29/06/2022
Thuốc ho Nam Hà
5covid
Bảng giá viện phí
Sở y tế thái nguyên
Festival trà

Hoạt động bệnh viện

Khoa - Phòng

Văn bản quản lý

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

Chào mừng đại hội đảng các cấp

Vắc-xin Việt vươn ra thế giới

Thứ hai - 20/07/2015 14:52
Vắc-xin Việt vươn ra thế giới

Vắc-xin Việt vươn ra thế giới

Đạt được chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin là thành tựu đáng tự hào của Việt Nam
Việt Nam là 1 trong 39 nước đạt được chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA) của Tổ chức y tế thế giới (WHO), trong khi đây vẫn là thách thức của nhiều nước phát triển.

Chất lượng đạt chuẩn quốc tế

Tối 22-6, tại Hà Nội, WHO đã chính thức công nhận Việt Nam có hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin được trang bị đầy đủ, bảo đảm an toàn, hiệu quả. TS Ghin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết cơ quan quản lý vắc-xin của Việt Nam đã tuân thủ tất cả yêu cầu về giám sát phản ứng sau tiêm chủng, hệ thống phòng thí nghiệm; giám sát cơ sở sản xuất và kênh phân phối, cấp phép; giám sát các thử nghiệm lâm sàng…

Tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam cũng được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới, gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắc-xin phát triển, như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ… “Điều này cho thấy các loại vắc-xin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng  quốc gia ở Việt Nam an toàn và hiệu quả” - chuyên gia WHO nhấn mạnh.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, cho biết để đạt được thành tựu này, Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài (từ năm 2001) và bắt đầu tăng tốc cách đây khoảng 2 năm. Hơn 1 năm qua, 30 chuyên gia của WHO từ 12 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã đến hỗ trợ việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắc -xin để Việt Nam đạt tiêu chuẩn quan trọng này.

Theo ông Lahouari Belgharbi, Trưởng đoàn chuyên gia độc lập của WHO, đến nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận NRA theo chuẩn quốc tế, tức là vắc-xin sản xuất ra bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả. “Có những nước phải mất tới 19-20 năm mới hoàn thiện và được WHO công nhận nhưng Việt Nam chỉ mất 10 năm” - ông Lahouari Belgharbi nhận xét.

Thanh toán nhiều bệnh nguy hiểm

Nói về ý nghĩa của việc đạt được NRA, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận định đây là thành tựu đáng tự hào và mở ra cánh cửa xuất khẩu vắc-xin Việt Nam cho thế giới. Với việc tự sản xuất được các vắc-xin phục vụ Chương trình Tiêm chủng quốc gia, các nhà sản xuất đã tiết kiệm cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng do không phải nhập khẩu.

Vắc-xin sản xuất trong nước đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào cuối những năm 1970, bại liệt vào năm 2000, uốn ván sơ sinh năm 2005. Tỉ lệ mắc các bệnh thuộc tiêm chủng trên 100.000 dân so với giai đoạn chưa có tiêm chủng mở rộng cho thấy bệnh bạch hầu giảm 585 lần, ho gà giảm 937 lần, uốn ván sơ sinh giảm 59 lần, sởi giảm 573 lần.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 - Bộ Y tế, cho biết hơn 10 năm nay, Việt Nam đã và đang tiếp cận quy trình, quy chuẩn sản xuất vắc-xin của quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã sản xuất được 10/12 vắc-xin tham gia chương trình tiêm chủng . Trong đó, vắc-xin sởi được WHO đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới.

  quốc. Việc hệ thống quản lý vắc-xin của Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế càng đòi hỏi các nhà máy sản xuất vắc-xin phải được đầu tư trang thiết bị, duy trì bảo dưỡng định kỳ theo đúng tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất tốt). Đây cũng là áp lực, thách thức cho các đơn vị sản xuất trong nước để chấm dứt tình trạng các dây chuyền sản xuất chạy cầm chừng như lâu nay nhằm hạ giá thành.

“Đầu tư cho sản xuất vắc-xin tốn kém nhưng nhiều dây chuyền sản xuất hiện nay chạy chưa hết công suất. Dây chuyền sản xuất vắc-xin bại liệt mới chỉ đạt 20% công suất, dây chuyền sản xuất vắc-xin sởi 40%, nhiều dây chuyền chỉ đạt từ 5% đến 10% công suất” - ông Đạt nêu rõ.

Tiềm năng rất lớn

Để đón đầu cơ hội xuất khẩu vắc-xin, từ 2 năm trước, Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ đã khởi động chương trình sản phẩm quốc gia bằng việc đặt hàng các nhà sản xuất vắc-xin trong nước nghiên cứu và sản xuất vắc-xin thương mại. Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ có 7 sản phẩm vắc-xin mới, trong đó có vắc-xin thương hàn vi cộng hợp, vắc-xin Hib cộng hợp, vắc-xin đa giá “5 trong 1” và “6 trong 1”…

Trong số này, vắc-xin Hib cộng hợp đã được nghiên cứu từ 10 năm trước, hiện sắp tới giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, vắc-xin ho gà vô bào cũng đang được nghiên cứu, phát triển tại Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang.

Đánh giá về cơ hội mới của ngành sản xuất vắc-xin, ông Trương Quốc Cường cho biết trong bản tổng kết đánh giá, đoàn chuyên gia WHO nhận định Việt Nam có tiềm năng sản xuất vắc-xin rất lớn và xếp Việt Nam vào 1 trong 25 quốc gia sản xuất vắc-xin chiếm 90% doanh số của toàn cầu. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin của Việt Nam đã đạt chuẩn quốc tế.

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xây dựng nông thông mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2331

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24378

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1219494

Thăm dò dư luận

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử:

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Bệnh nghề nghiệp
Bộ Y Tế
Văn bản
 • BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH TÍCH CỰC KIỂM TRA, GIÁM SÁT PHÁT HIỆN CÁC TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ VIÊM GAN CẤP KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH TÍCH...

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH TÍCH CỰC KIỂM TRA, GIÁM SÁT PHÁT HIỆN CÁC TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ VIÊM GAN CẤP KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

  Chi tiết
 • BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH - THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ DỊCH COVID-19

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH - THÍCH...

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH - THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ DỊCH COVID-19

  Chi tiết
 • ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NINH

  ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN...

  ĐOÀN CÔNG TÁC BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NINH

  Chi tiết
 • BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH HƯỞNG ỨNG “NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM” NĂM 2022

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH HƯỞNG...

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH HƯỞNG ỨNG “NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM” NĂM 2022

  Chi tiết
 • HƯỚNG DẪN PHẢN ÁNH CHỨNG NHẬN TIÊM CHỦNG GIÚP THÔNG TIN CỦA BẠN ĐƯỢC ĐỒNG BỘ ĐỂ ĐƯỢC CẤP “HỘ CHIẾU VẮC XIN

  HƯỚNG DẪN PHẢN ÁNH CHỨNG NHẬN TIÊM CHỦNG...

  HƯỚNG DẪN PHẢN ÁNH CHỨNG NHẬN TIÊM CHỦNG GIÚP THÔNG TIN CỦA BẠN ĐƯỢC ĐỒNG BỘ ĐỂ ĐƯỢC CẤP “HỘ CHIẾU VẮC XIN

  Chi tiết
 • LỄ TRAO TẶNG HUY HIỆU 40 NĂM TUỔI ĐẢNG

  LỄ TRAO TẶNG HUY HIỆU 40 NĂM TUỔI ĐẢNG

  LỄ TRAO TẶNG HUY HIỆU 40 NĂM TUỔI ĐẢNG

  Chi tiết
 • Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình hưởng ứng ngày thị giác thế giới năm 2021

  Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình hưởng...

  Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình hưởng ứng ngày thị giác thế giới năm 2021

  Chi tiết
 • Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2021 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình

  Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm...

  Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2021 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình

  Chi tiết
 • BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH LUÔN ĐẢM BẢO CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH AN TOÀN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH LUÔN...

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN PHÚ BÌNH LUÔN ĐẢM BẢO CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH AN TOÀN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

  Chi tiết
 • Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

  Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình...

  Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

  Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

  Chi tiết